Thực chất hàm lượng caffeine có trong trà xanh cao hơn hàm lượng caffeine cà phê. Tuy nhiên trong trà xanh lại có chứa chất ức chế khiến người sử dụng cảm thấy nhẹ nhàng hơn khi uống.

Caffeine là thành phần hoạt tính có thể tìm thấy trong một số loại hạt, trái cây… Đây là chất kích thích thần kinh phổ biến nhất trên thế giới. Nguồn cung cấp caffeine phổ biến thường là từ cà phê và trà
Hầu hết, mọi người cho rằng hàm lượng chất kích thích caffeine có trong cà phê cao hơn nhiều so với có trong trà xanh. Thực tế caffeine có trong lá trà xanh cao hơn trong hạt cà phê.
Lượng caffeine được tìm thấy trong lá trà (3,5%), lá trà mate (0,89-1,73%), hạt cà phê (1,1-2,2%).
Tuy nhiên, trà lại có chất ức chế caffeine nên uống thấy nhẹ nhàng hơn. Có thể thay bằng sencha hoặc matcha vẫn cảm thấy như uống trà tươi, nhưng 1 lít nước cũng chỉ cần 10gr trà.
Lưu ý là lượng caffeine khác nhau trong các thức uống. Tùy theo nguồn gốc nguyên liệu tạo ra trà, cà phê, quá trình xử lý và cách chế biến thì cũng ảnh hưởng đến hàm lượng caffeine tăng, giảm.
Theo tài liệu của Tổ chức Lương thực và nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO), lượng caffeine trong 210 ml thức uống cà phê là 65-175mg, còn trong trong thức uống trà là 30-70 mg.
Trong một nghiên cứu của khoa công nghệ thực phẩm và công nghệ sinh học, Đại học Zagreb, Croatia, trà trắng chứa caffeine cao nhất (4,55%) và chè mate thấp nhất (1,05%), caffeine màu xanh lá cây, đen và trà ô long từ 2,04% (trà xanh) đến 3,86% (trà đen).
TS.BS Lâm Vĩnh Niên cho biết ngoài caffeine (có tính kích thích tim và hệ hô hấp), trà còn chứa lượng nhỏ 2 alkaloid khác là theobromine và theophyllin lại có tính thư giãn cơ trơn, khiến cảm giác dễ thở hơn.
Bên cạnh đó, trà cũng chứa acid amin L-Theanine, một acid amin có tác dụng làm dịu não, tạo cảm giác thư giãn đối với hệ thần kinh trung ương.
Trong cà phê không chứa các chất này.

Đăng nhận xét